Thử nghiệm sức cản không khí tại Skoda

Đèn bật sáng và thang máy đưa chiếc Škoda Enyaq RS iV vào phòng. Đường hầm gió đã sẵn sàng để thử nghiệm phiên bản cuối cùng của chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện này. Hãy bắt đầu nào!

Chiếc xe màu trắng được bao phủ một phần bằng giấy bạc màu đen, với những sợi dây màu xanh lá cây treo trên các chấm đỏ. Một bài kiểm tra dây bông sắp bắt đầu. Con lăn trên sàn quay bánh xe ô tô và người điều hành đường hầm bật một chiếc quạt khổng lồ. Chẳng mấy chốc, có một cơn gió đáng chú ý thổi qua xe và những đoạn dây bắt đầu rung rinh.

Jiří Novák, nhà khí động học trưởng của dự án Enyaq iV tại Škoda Technical Development, giải thích: “Bằng cách theo dõi chuyển động của các dây bông, chúng tôi có thể xác định luồng không khí trên bề mặt ô tô. Trong thử nghiệm này, giống như trong tất cả các thử nghiệm khác, các bánh xe được tạo ra để quay vì chuyển động của chúng cũng ảnh hưởng đến luồng không khí xung quanh xe.

Và nó đang làm cho luồng không khí xung quanh xe và các bộ phận của nó trở nên đơn giản nhất có thể mà các chuyên gia khí động học mong muốn. “Mục tiêu là giữ cho hệ số cản cd càng thấp càng tốt. Zdeněk Sloupenský, điều phối viên khí động học bên ngoài của nền tảng MEB cho biết, giảm nó có nghĩa là mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn và tất nhiên là quãng đường đi được sau mỗi lần sạc sẽ dài hơn.

Xe đã sẵn sàng để thử nghiệm trong đường hầm gió

Lần này, một chiếc Enyaq RS iV tiền sản xuất đang đứng trong đường hầm tại Đại học Stuttgart. Khoảng chín phần mười công việc phát triển khí động học được thực hiện hầu như bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính, được hỗ trợ bởi máy tính HPC siêu mạnh do Škoda sử dụng. Đây không phải là lần đầu tiên họ thử nghiệm chiếc xe này ngoài đời thực. Họ đã ở trong đường hầm với mô hình tỷ lệ 1:1 và một nguyên mẫu có thể hoạt động. Mô phỏng ảo giúp hiểu điều gì đang xảy ra trong dòng chảy quanh xe và tại sao. Đo lường trong đường hầm là đỉnh cao của toàn bộ quá trình phát triển và xác nhận quá trình phát triển được xây dựng chặt chẽ dựa trên tính toán.

Nhưng điểm đo lường một chiếc xe tiền sản xuất là gì? Không có gì có thể được thực hiện về hình dạng của nó. “Theo các quy định tương đồng WLTP hiện hành, chúng tôi có nghĩa vụ đánh giá tất cả các cấu hình liên quan đến khí động học là tùy chọn trên ô tô, chẳng hạn như bánh xe, trước khi nó được đăng ký lần đầu. Và điều này được thực hiện trên một chiếc xe tiền sản xuất,” Zdeněk Sloupenský tiết lộ.

Các bánh xe phải quay trong quá trình thử nghiệm đường hầm gió vì chuyển động của bánh xe ảnh hưởng đến luồng không khí xung quanh xe

Nhưng hãy cùng nhìn lại những sợi bông có thể tung bay trong gió lên tới 60 km/h. Chuyển động của họ được ghi lại bằng các camera nhạy cảm và bản ghi sau đó được sử dụng để tạo bản đồ luồng không khí tại các điểm cụ thể trên chiếc xe, chẳng hạn như trên tấm chắn bùn phía sau bánh trước hoặc xung quanh cửa khoang hành lý. Ví dụ, hướng luồng không khí chính xác không chỉ làm giảm hệ số khí động học mà còn có thể bảo vệ các bộ phận quan trọng của thân xe khỏi bụi bẩn trên đường.

Ngay khi máy tạo gió ngừng, thì một thử nghiệm mới sẽ bắt đầu. Đầu dò khói – một thiết bị phát ra khói nhân tạo – được đưa vào. Khi khói được thổi ra từ phía trước xe, nó sẽ đi theo hình dạng của thân xe một cách hoàn hảo, cho thấy luồng không khí di chuyển xung quanh xe như thế nào

Kiểm tra mô hình khói – ở đây có thể nhìn thấy rõ luồng không khí xung quanh toàn bộ chiếc xe

Tất nhiên, đầu dò khói không chỉ kiểm tra toàn bộ thân xe mà còn kiểm tra từng bộ phận riêng lẻ của thân xe mà các chuyên gia khí động học đặc biệt quan tâm. Cản trước, gương ngoại thất và cánh gió phía sau, vè sau cửa sổ sau, rèm gió, tức là yếu tố thiết kế ở hai bên cản trước dẫn luồng không khí quanh bánh trước. Luồng khói sẽ kiểm tra tất cả các khu vực này và xác nhận rằng luồng không khí xung quanh chúng như dự định của các chuyên gia.

“Lực cản khí động học phần lớn được xác định bởi hình dạng của vệt sáng phía sau xe. Đó là khu vực luồng không khí bị chậm lại có ảnh hưởng trực tiếp đến phía sau xe. Jiří Novák giải thích: Mục đích của khí động học là đạt được hình dạng đối xứng của đuôi xe và do đó tạo ra áp lực cao nhất có thể lên phía sau.

Khói tan dần và một đường vân khổng lồ bao quanh chiếc xe.. Cái gọi là đầu dò lược là một thiết bị đo khác được sử dụng trong thử nghiệm khí động học. Răng của lược phía sau xe đo tốc độ của luồng không khí và kết quả là chế độ xem luồng ở khu vực cách xa xe hơn. “Bằng cách phân tích vận tốc của dòng chảy, chúng tôi có được thông tin về sự nhiễu loạn của nó. Ngoài cánh lướt gió đã nói ở trên, đầu dò cũng theo dõi hoạt động của luồng không khí phía sau bánh xe. Chuyển động của các bánh xe tạo ra một hiện tượng khí động học phức tạp. Jiří Novák cho biết mục tiêu của nhóm khí động học là tạo ra dòng chảy thông suốt xung quanh khu vực này.

Hình dạng khói tại cánh lướt gió phía sau

Các chuyên gia khí động học tại Škoda Technical Development đang làm rất tốt công việc của họ. Các mẫu Škoda mới nhất tự hào có các đặc tính khí động học tuyệt vời và giá trị chỉ số cd tuyệt vời. Octavia, với giá trị 0,24 (Octavia Combi 0,26), là một trong những sản phẩm tốt nhất trong cùng loại, cũng như Fabia thế hệ hiện tại. Enyaq iV, với hệ số bắt đầu từ 0,257, đứng đầu trong số các xe SUV và Enyaq Coupé iV mới ra mắt gần đây thậm chí còn đạt điểm cao hơn ở mức 0,234 nhờ phần đuôi xe nghiêng.

Ngoài hình dạng tối ưu của thân xe, cản va, gương hoặc rèm gió nói trên, sàn nhẵn được bao phủ bởi các tấm khí động học và hình dạng mượt mà của bộ pin mang lại tiềm năng lớn cho ô tô điện. Một cách khác để giảm lực cản tổng thể là kiểm soát thông minh lượng không khí đi vào khoang động cơ bằng một cửa chớp có thể điều chỉnh nằm ở phía trước của gói làm mát.Bài 29-G11Bài 29-G12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *